Khắc phục hội chứng của người nghiện thuốc lá

0
1812

Hàm lượng nicotin có trong thuốc lá sẽ làm người hút có cảm giác sảng khoái, hưng phấn, thư giãn,…, do đó, hút thuốc trong thời gian dài sẽ khiến não bộ bị phụ thuộc vào chất này. Khi cai thuốc, chất nicotin trong máu sẽ giảm đi, gây ra các hội chứng của người nghiện thuốc lá như rối loạn cảm xúc, tăng cân, mất tập trung,… Vậy, làm thế nào để khắc phục hội chứng của người nghiện thuốc lá?

Bứt rứt khi cai thuốc

Hội chứng cai thuốc sẽ gồm các biểu hiện về thần kinh, do vậy, khi cai thuốc, người nghiện thuốc sẽ không tránh khỏi tình trạng bứt rứt, khó chịu,… Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khiến tỷ lệ cai thuốc thành công bị giảm đi vì người nghiện không thể từ bỏ thuốc.

Khắc phục hội chứng của người nghiện thuốc lá
Khắc phục hội chứng của người nghiện thuốc lá

Hội chứng của người nghiện thuốc lá này sẽ nhanh chóng xuất hiện trong 24 giờ sau khi người nghiện dừng hút thuốc hoặc kéo dài hơn tùy thuộc vào mức độ nghiện nặng nhẹ của từng trường hợp.

Tuy vậy, bạn hoàn toàn có thể loại bỏ cơn bứt rứt khi cai thuốc bằng cách cách như ăn đồ hoa quả, đồ ăn vặt, kẹo cao su, có thể tự gây xao lãng và ngừng suy nghĩ về thuốc bằng cách xem tivi, làm việc nhà, tập thể dục. Thêm vào đó, bạn có thể nhờ đến sự hỗ trợ của một số phương pháp cai thuốc lá khá hiệu quả như châm cứu cai nghiện thuốc lá, bấm huyệt, sử dụng các phương pháp cai thuốc lá thầy Nghị,…

Tăng cân khi cai thuốc

Một trong những hội chứng của người nghiện thuốc lá khi cai thuốc đó là tình trạng dễ tăng cân. Đây cũng là một hội chứng dễ hiểu vì khi cai thuốc lá, trong cơ thể sẽ có sự thay đổi nhất định, trong đó có cả việc rối loạn hành vi ăn uống.

Sau khi cai thuốc, có những người sẽ có cảm giác thèm ăn mãnh liệt, thèm đồ ngọt,…

Tăng cân khi cai thuốc lá là một hội chứng cai thuốc lá phổ biến
Tăng cân khi cai thuốc lá là một hội chứng cai thuốc lá phổ biến

Khi cai thuốc, lượng tiêu thụ năng lượng cũng sẽ giảm theo, vì vậy, người nghiện thuốc lá sẽ phải ăn uống nhiều hơn để bù trừ cho dự trữ mỡ, giảm đường huyết. Ngoài ra, các dây thần kinh cũng sẽ nhạy cảm hơn, kích thích vị giác, khứu giác để thấy thức ăn ngon hơn.

Một trong những giải pháp khắc phục hội chứng của người nghiện thuốc lá này, đó là bạn hãy chọn những loại thức ăn tốt cho cơ thể để ăn uống thoải mái mà không cần lo nghĩ đến hàm lương đường cao. Trong đó, hãy ưu tiên các loại rau xanh, củ quả,…

Rối loạn giấc ngủ

Rối loạn giấc ngủ cũng là một hội chứng của người nghiện thuốc lá do nicotin tạo kích thích mạnh khiến người hút thuốc dễ mất ngủ nếu hút thường xuyên và hút sát giờ đi ngủ. Rối loạn giấc ngủ cũng chính là nguyên nhân khiến tinh thần, sức khỏe của người nghiện thuốc sa sút hơn so với người bình thường.

Khắc phục hội chứng của người nghiện thuốc lá
Khắc phục hội chứng của người nghiện thuốc lá

Để có được một giấc ngủ ngon, bạn nên từ bỏ thuốc lá sớm. Trong thời gian đầu cai thuốc lá, tình trạng mất ngủ chưa biến mất hoàn toàn được, vì vậy, các bạn có thể tăng cường tập thể dục và thời gian làm việc để quên đi cơn thèm thuốc và giúp cơ thể “mệt mỏi”, dễ chìm vào giấc ngủ hơn.

Mất tập trung, nổi da gà

Mất tập trung, nổi da gà là một hội chứng của người nghiện thuốc lá mà hầu như ai cũng gặp phải khi cai thuốc. Hội chứng này gây ra do hàm lượng nicotin trong máu giảm mạnh khiến dây thần kinh phải cố gắng đối phó với những thay đổi. Thêm vào đó, với thói quen “ăn sẵn” nicotin khiến não bộ chưa kịp thích ứng để sản xuất chất gây hưng phấn thay thế nên bạn sẽ cảm thấy trì trệ, buồn rầu.

Để khắc phục hội chứng cai thuốc lá này, bạn có thể ngâm mình trong nước ấm, đi bộ tập thể dục, thực hiện các động tác thư giãn, nói chuyện với người xung quanh để nhanh chóng lấy lại sự cân bằng.

Vượt qua được hội chứng của người nghiện thuốc lá không hề dàng, tuy nhiên, khi bạn đã vượt qua được rồi thì tỷ lệ cai thuốc của bạn sẽ rất cao. Hi vọng những cách khắc phục hội chứng của người nghiện thuốc lá trên, bạn sẽ có thêm được thông tin hữu ích để hoàn thành kế hoạch cai thuốc.