Hút thuốc lá ảnh hưởng đến thị lực hay không?

0
2066

Chúng ta chỉ nghe nhiều đến việc hút thuốc lá gây ung thư phổi, các bệnh về da mà chưa hiểu rõ hút thuốc lá ảnh hưởng đến thị lực như thế nào? Thực chất hút thuốc lá gây ra rất nhiều căn bệnh về mắt nghiêm trọng như đục thủy tinh thế, thoái hóa điểm vàng thậm chí là gây mù lòa. Nhận thức rõ các tác hại của hút thuốc lá với thị lực để biết cách chấm dứt thói quen tai hại này ngay từ sớm nhé.

Tại sao thuốc hút thuốc lá ảnh hưởng đến thị lực?

Thuốc lá ảnh hưởng đến thị lực là điều chắc chắn. Nhưng nguyên nhân vì đâu mà thuốc lá có thể gây ra vô vàn rắc rối cho đôi mắt của chúng ta?

Các chuyên gia y tế đã chỉ ra những đặc điểm thường thấy ở người nghiện thuốc lá nặng đó là vùng da quanh mắt tối màu, đôi mắt trở nên dại hơn so với người bình thường.

Khói thuốc lá là thủ phạm chính gây các bệnh về mắt
Khói thuốc lá là thủ phạm chính gây các bệnh về mắt

Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do khói thuốc lá có oxit nitrit khi đi vào cơ thể sẽ kết hợp với những sắc tố trong hồng cầu làm quá trình vận chuyển oxy của hồng cầu giảm sút, võng mạc ở mắt bị thiếu oxy và các chất dinh dưỡng cần thiết làm thị lực bị suy giảm nghiêm trọng.

Những ảnh hưởng nghiêm trọng của thuốc lá đến thị lực?

Hút thuốc lá gây khô mắt

Khi nước mắt không thể cung cấp đầy đủ những dưỡng chất cho mắt thì gọi là tình trạng khô mắt.

Khi bị khô mắt bạn sẽ phải đối mặt với những triệu chứng bất thường như cay mắt, mắt thường xuyên bị rát, bị ngứa hoặc bị đỏ.

Khói thuốc lá gây khô mắt
Khói thuốc lá gây khô mắt

Khói thuốc lá được biết đến là một chất xúc tác cho tình trạng khô mắt diễn ra trầm trọng hơn. Tình trạng này không chỉ xảy đến ở những người hút thuốc trực tiếp mà những ai vô tình phải tiếp xúc thường xuyên với khói thuốc lá cũng rất dễ bị khô mắt.

Nghiện thuốc lá làm nguy cơ bị khô mắt cao gấp 2 lần người bình thường.

Hút thuốc lá gây đục thủy tinh thể

Những người hút thuốc lá có nguy cơ bị bệnh đục thủy tinh thể cao gấp 2 lần so với người bình thường. Khả năng mắc bệnh đục thủy tinh thể tỉ lệ thuận với lượng khói thuốc bạn nạp vào cơ thể hàng ngày.

Khói thuốc lá gây đục thủy tinh thể
Khói thuốc lá gây đục thủy tinh thể

Ở nước ta có đến 74% các trường hợp mù lòa là do đục thủy tinh thể gây ra. Nếu không muốn sớm “từ giã” ánh sáng thì hãy cai thuốc lá ngay tức thì nhé.

Hút thuốc lá gây thoái hóa điểm vàng

Khi bị thoái hóa điểm vàng, thị lực vùng trung tâm bị giảm sút khiến các hoạt động như đọc sách, lái xe sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nguyên nhân chính gây ra thoái hóa điểm vàng là do sự lão hóa ở các tế bào nhạy cảm với ánh sáng tập trung tại khu vực điểm vàng. Sự tăng trưởng bất thường của các mạch máu trong mắt làm rò rỉ protein cũng là nguyên nhân gây thoái hóa điểm vàng.

Nguy cơ bị thoái hóa điểm vàng ở người nghiện thuốc lá cao gấp 3 lần người bình thường. Nếu nữ giới trên 80 tuổi thì nguy cơ này còn tăng lên 5.5 lần so với nữ giới cùng tuổi. Thoái hóa điểm vàng cũng là nguyên nhân hàng đầu gây mù lòa.

Hút thuốc lá gây mù lòa

Như đã đề cập ở trên, khói thuốc lá là thủ phạm chính gây ra bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng – những nguyên nhân chính gây ra bệnh mù lòa nếu cứ hút thuốc trong thời gian dài liên tục.

Hút thuốc lá có thể gây mù lòa
Hút thuốc lá có thể gây mù lòa

Có thể khẳng định thuốc lá ảnh hưởng đến thị lực vô cùng nghiêm trọng nên việc cai thuốc phải thực hiện càng sớm càng tốt. Thế nhưng quá trình cai thuốc cũng vô cùng chật vật nếu không biết làm đúng cách.

Dành cho những ai đang vật lộn trên con đường cai thuốc gian khổ, hãy lựa chọn sản phẩm nước súc miệng thảo dược cai thuốc lá Thanh Nghị. Với bảng thành phần thảo dược lành tính, an toàn, mang lại hiệu quả cao, đây chính là người bạn đồng hành tuyệt vời trên con đường nói lời tạm biệt khói thuốc.

Mọi thông tin thắc mắc vui lòng liên hệ hotline 0976 40 6788 để được tư vấn đầy đủ nhất.